Gạo lứt – Bạn đã sử dụng đúng cách?

Gạo lứt gồm các thành phần dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất xơ, canxi, magie, sắt và các loại vitamin E, vitamin B1, B6. Hiện nay, mọi người sử dụng gạo lứt để phòng chống các bệnh loãng xương, hỗ trợ hệ tiêu hoá, kiểm soát đường huyết và làm đẹp. Vì thế, bạn sử dụng gạo lứt hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Ngược lại, nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng gạo lứt cũng như gạo bình thường, vậy nên bạn nên ăn bổ sung các nhóm thực phẩm chứa đạm, chất khoáng, chất xơ… cùng với gạo lứt cho bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, trong gao lứt có chứa vitamin B1 mà loại vitamin này dễ hòa tan trong nước vậy trong quá trình sử dụng nếu ngâm quá lâu hoặc vo gạo kỹ, lượng vitamin đó sẽ không còn. Khi sử dụng bạn vo gạo tầm 1-2 lần rồi đem gạo đó chế biến luôn trong ngày để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng có trong gạo lứt.

Bên cạnh đó, chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần bởi dùng thường xuyên sẽ không mang lại nhiều lợi ích mà còn gây hiện tượng thiếu chất dinh dưỡng. Khi ăn bạn nên kết hợp với nhiều loại thực ăn khác để đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất trong cơ thể. Kế tiếp, gạo lứt thường cứng hơn so với các loại gạo khác, vậy bạn nên nha kỹ cho đến khi gạo lứt ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu. Cuối cùng, trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai không nên ăn gạo lứt thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *