Một số lầm tưởng không đúng trong quá trình sử dụng nghệ

Chúng ta đều đã biết nghệ không chỉ có rất nhiều công dụng trong làm đẹp mà còn là một vị thuốc quý trong y học. Hơn thế, nghệ còn là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng nghệ cũng phải có điều độ, khoa học, nếu không sẽ biến thành oại thực phẩm có hại.

Nghệ tươi có thành phần hoạt chất được gọi là chất curcumin. Hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cao. Vì thế, mọi người thường sử dụng nghệ như là một chất khử trùng cho các vết thương, vết bỏng, làm đẹp da, chữa bệnh dạ dạy, hen suyễn. Thế nhưng, chúng ta không nên sử dụng nghệ trong thời gian dài vì có thể gây ra nguy hiểm đến sức khỏe như bị dị ứng hay viêm gan.

Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều người sử dụng tinh bột nghệ với suy nghĩ loại này khi sử dụng sẽ giảm bớt được tính chất nóng có trong nghệ tươi. Thực chất, quan niệm này cũng hoàn toàn sai lầm vì tinh bột nghệ đơn thuần là củ nghệ được đem nghiền nhỏ tán bột mà tạo thành. Nó chỉ được sử dụng trong làm đẹp và chế biến thực phẩm chứ không được sử dụng trong y học vì tác dụng chữa bệnh không nhiều. Với những người sử dụng tinh bột nghệ bị mẩm đỏ, buồn nôn thì nên ngừng ngay việc sử dụng tinh bột nghệ.

Vì vậy, chúng ta nên sử dụng nghệ với liều lượng vừa đủ tầm 2-3 lần/tuần để phát huy hiệu quả công năng của loại gia vị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *